Công nghệ BIM 5D chi phí cao không? Những thách thức thường gặp

5d-chi-phi-1

5D chi phí có cao không và những thách thức gặp phải thế nào? Đây là câu hỏi khá phổ biến được nhiều người đặt ra khi ngay lần đầu tìm hiểu công nghệ này. Thực tế việc quản lý chi phí BIM 5D giúp ta nhận được nhiều lợi thế. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cơ hội và thách thức của Bim 5D nhé! 

Công nghệ BIM 5D chi phí thế nào? 

Công nghệ BIM 5D chi phí có cao không? Thực tế công nghệ này đã đóng góp nhân sự chủ chốt trong mỗi dự án. Trong dự án này cũng bao gồm nhiều đơn vị liên quan.

Điều đó tiêu tốn khá nhiều thời gian do tất cả mọi người được đưa lên cùng một trang. Theo kinh nghiệm đúc rút lại, thời gian khởi tạo dự án càng lâu, chi phí sẽ càng cao.

Không những vậy, BIM 5D bổ sung thêm một bước rất quan trọng trong quá trình lập kế hoạch ban đầu. Khi bạn quản lý sẽ thấy rõ sự gia tăng về thời gian, do đó nhiều đơn vị sẽ phản đối ý tưởng áp dụng công nghệ BIM 5D.

Thách thức khi triển khai BIM 5D thường gặp

Ngoài việc đặt ra câu hỏi công nghệ BIM 5D chi phí thế nào? Những thách thức đặt ra khi triển khai cũng rất lớn. Việc này sẽ đem lại một số khó khăn khi áp dụng trong một số dự án.

5d-chi-phi
Quản lý BIM 5D giúp chúng ta nhận được nhiều lợi thế

Thách thức

Nội dung

✅  Thiếu giải pháp phần mềm duy nhất

Hiện chưa có một phần mềm đơn lẻ nào được trang bị các tính năng và khả năng để triển trai BIM hiệu quả nhất cho 1 dự án. Vậy nên một nhóm cần phải sử dụng nhiều phần mềm trong quá trình phát hiện xung đột 3D. Hay mô phỏng 4D và BIM 5D.

Nhóm thực hiện dự án cũng thường xuyên phải sử dụng các công cụ phần mềm với nhiều chức năng chuyên biệt. Mục đích nhắm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên điều này cũng không hề đơn giản hay dễ dàng. Đặc biệt là những người thiếu kinh nghiệm, khó có thể tham gia được.

✅  BIM 5D chi phí thực hiện cao 

BIM 5D đòi hỏi sự đóng góp của các nhân sự chủ chốt trong một dự án. Vấn đề này bao gồm sự góp mặt của nhiều bên liên quan.

Điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian ban đầu bởi tất cả mọi người phải được đưa trên cùng trang. Vậy nên khi thời gian tạo càng lâu, BIM 5D chi phí lại càng cao.

Ngoài ra BIM 5D còn bổ sung thêm một bước quan trọng ở trong quá trình lập kế hoạch. Điều này sẽ tăng thêm một khoảng thời gian nữa.

Vậy nên khi ban quản lý dự án nhận thấy sự gia tăng về chi phí và thời gian. Họ có thế phản đối ý tưởng áp dụng BIM 5D.

✅  Tăng rủi ro với bên liên quan

Việc sử dụng mô hình BIM 5D cũng làm tăng rủi ro cho các bên liên quan. Đã từng diễn ra cuộc tranh luận lớn về các vấn đề pháp lý.

Đó là quyền sở hữu các mô hình BIM hay quyền tiếp cận thông tin trong đó. Ngoài ra còn tranh cãi xem ai sẽ kiểm soát thông tin.

Hơn nữa nếu một bên có lỗi, trách nhiệm giải trình thường sẽ bị loãng trong môi trường như BIM 5D. Chính điều này sẽ làm tăng rủi ro cũng như thiệt hại cho các bên liên quan.

Kết luận 

Với việc triển khai BIM 5D có thể sẽ mang đến hiệu quả chưa từng có cho vòng đời một dự án. Ngoài ra cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến chi phí và ngân sách ở giai đoạn sau này.

Bỏ qua mọi thách thức liên quan đến việc thực hiện. Quá trình này sẽ rất hiệu quả cho tương lai sau này.

Bài viết trên đã giới thiệu một số khó khăn khi tiến hành áp dụng. Muốn biết công nghệ BIM 5D chi phí cao như thế nào, hãy truy cập ngay tới chuyên trang sau đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*